Đồng Ethereum Là Gì? Có Nên Đầu Tư vào ETH Không

Có hơn 1.300 loại tiền điện tử nhưng đồng Ethereum (ETH) đã vươn lên vị trí đầu bảng, nhắc đến cái tên Ethereum cũng như nhắc đến bitcoin. Dù giá của nó có thể thấp hơn các đồng tiền điện tử trong top 20 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap, nhưng ETH là một đồng coin tuyệt vời để kiếm lời. Một số tính năng của ETH mang đến cho đồng tiền này nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nhưng Ethereum là gì và điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của tiền điện tử?  (và có thể xa hơn là xã hội loài người!!!)

Những ai muốn tìm hiểu về ETH hoặc bạn đang có ý định mua một lượng nhỏ ETH, sau đây là một số thông tin để bạn quyết định có nên đầu tư ETH hay không.

Ethereum là coin gì

Ethereum là coin gì

1. Điều Gì Tạo Ra Sự Khác Biệt Của Ethereum

Mặc dù ETH có những điểm khác biệt. Ít nhất trên bình diện chung, ETH có chức năng giống như hết thảy các đồng tiền điện tử khác. Đồng Ethereum , "Ether," hoạt động tương tự bitcoin. Bạn có thể mua và bán nó, với các giao dịch được xác nhận trên blockchain. Giao dịch này hoàn toàn phân quyền, không cần xác thực của các ngân hàng. Thay vào đó, "các máy đào" trên khắp thế giới làm nhiệm vụ chạy các thuật toán để xác nhận giao dịch. Phần thưởng cho nhiệm vụ ấy là các Ether, giống như việc đào (mining) bitcoin để nhận chính phần thưởng là bitcoin. Phần thưởng ở đây là phí mà người dùng phải trả khi giao dịch

Theo đó, Những đặc điểm tổng quan của đồng Ether tương tự như các đồng tiền điện tử khác. Có nghĩa là các nhà đầu tư sở hữu ETH có thể dùng nó để tiến hành các giao dịch trực tuyến, các trader giỏi về phân tích kỹ thuật trade coin có thể thu lợi nhuận hoặc những người nắm giữ (hold) ETH và có khả năng kiếm lời nhờ vào sự tăng giá của ETH – Đồng tiền này đã tăng khoảng $ 10/ ETH vào đầu năm 2017, và lên hơn $ 1,100/ETH vào đầu năm 2018.

Biểu đồ Ethereum Chart

Biểu đồ Ethereum Chart 2017-2018

Tuy  Ethereum và Bitcoin có cùng một số điểm tương đồng, nền tảng công nghệ (Flatform) của đồng ETH và BTC lại khác nhau. BTC là một đồng tiền kỹ thuật số, được thiết kế để hoạt động như một phương tiện thanh toán hoặc một phương thức để tích trữ giá trị, còn đồng ETH có cách tiếp cận phong phú hơn. Đồng ETH có chức năng như là một nền tảng thông qua đó mọi người có thể sử dụng các đồng ETH để tạo và chạy các trình ứng dụng và quan trọng hơn là tạo ra các hợp đồng thông minh – Smart contracts.

2. Hợp Đồng Thông Minh Là Gì - Smart Contracts

Hợp đồng thông minh – Smart Contracts là các hợp đồng được ghi lại bằng mã code và được tải lên Blockchain – Một hệ thống bảo mật an toàn cao. Bất kỳ khi nào một trong những hợp đồng này được thực hiện, tất cả các máy tính (máy đào) thực hiện xác nhận nó thông qua Blockchain; Do đó, hợp đồng thông minh được lưu trữ trên một sổ cái Blockchain – Dạng Public Blockchain (Bất kỳ máy tính nào đào ETH cũng có thể đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain của ETH). Như vậy, trên lý thuyết, không ai có thể giả mạo một Smart Contract.

Các hợp đồng thông minh về cơ bản có cấu trúc dưới dạng “Nếu – Thì”. Khi đạt được các điều kiện "Nếu", "Thì" chương trình máy tính sẽ tự động thực hiện các điều khoản của hợp đồng.

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh - Smart contracts

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh - Smart contracts

Ví dụ: Giả sử bạn muốn thuê một chiếc xe hơi từ dịch vụ cho thuê, sử dụng đồng ETH để giao dịch. Một hợp đồng thông minh được tạo ra, quy định rằng nếu bạn thực hiện gửi tiền, thì sau đó dịch vụ sẽ gửi cho bạn một chìa khóa kỹ thuật số để mở khóa xe. Quá trình này được thực hiện trên blockchain, do đó, khi bạn thanh toán bằng các đồng Ether, tất cả máy đào trong mạng lưới có thể thấy các thao tác của bạn. Tương tự như vậy, khi dịch vụ cho thuê gửi cho bạn chìa khóa để mở khóa xe, máy đào cũng sẽ biết. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh còn có thể tuyên bố rằng nếu dịch vụ không gửi cho bạn chìa khóa, thì các ETH sẽ được hoàn trả lại.

Vì mỗi máy tính trên mạng lưới máy tính đang theo dõi giao dịch này thông qua hệ thống Blockchain, không có cách nào để làm thay đổi hay giả mạo các Smart Contract. Nếu ai đó thay đổi chi tiết của hợp đồng thông minh, mỗi bản sao của sổ cái kỹ thuật số sẽ ghi lại điều đó.

Máy đào thực hiện các giao dịch của đồng Ethereum sử dụng một năng lượng xử lý khác biệt, và vì chương trình được chạy bởi mạng máy tính phân quyền, điều quan trọng là phải duy trì các hoạt động không cần thiết ở mức càng thấp càng tốt. Đây là lý do tại sao mọi hợp đồng và chương trình của Ethereum đều được tính bằng một chi phí nội bộ gọi là “Gas”. Gas như một công cụ đo lường mức độ sử dụng máy đào hiệu quả. Yêu cầu về Gas càng cao thì càng có nhiều đồng Ether người dùng phải bỏ ra. Thường thì dân đào ETH sẽ quan tâm đến GAS

Ethereum Gas

Ethereum Gas

Một trong những lợi thế của hợp đồng thông minh là nó không cần đến các bên trung gian trong quá trình ký kết, ví dụ như Luật sư hay Công tố viên trên hợp đồng truyền thống. Theo lý thuyết, điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không cần phải chờ đợi việc đệ trình hay biên soạn các tài liêu, giấy tờ liên quan, và không phải trả lệ phí cho các bên giám sát quá trình. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sống ở các quốc gia có hệ thống pháp luật nhiều khe hở.

Tất nhiên, tự động hoá có nghĩa là, nếu có lỗi gì xảy ra ở đây - ví dụ, mã code của hợp đồng xảy ra lỗi - blockchain vẫn sẽ thực hiện các điều khoản của hợp đồng, điều này có thể là vấn đề trong tương lai cần giải quyết?

Hợp đồng thông minh thực tế vẫn chưa an toàn?

Hợp đồng thông minh chưa an toàn

Hợp đồng thông minh chưa an toàn

Một vụ bê bối liên quan đến “Quỹ đầu tư DAO” như một minh chứng cho vấn đề xảy ra lỗi sai trong Hợp đồng thông minh. DAO là một trong nhiều Tổ chức tự trị phân quyền (DAOs), và tham vọng tự đặt tên mình như Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã từng thực hiện.

Quỹ Đầu Tư DAO

Quỹ Đầu Tư DAO

DAO thực chất là một quỹ đầu tư vô chủ. Các thành viên đầu tư vào đồng Ether, giành được lợi thế sở hữu các đồng Ether để cũng cố quyền quyết định các hoạt động đầu tư của Quỹ.  Như CoinDesk giải thích, DAO được xây dựng thông qua một loạt hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, một lỗ hổng của DAO đã cho phép một người dùng mang được hàng trăm triệu đô la đồng Ether vào một tổ chức tự trị phân quyền khác. Một tác giả của tạp chí Forbes đã so sánh quá trình biển thủ này nhưng cũng ghi nhận  lại rằng: Vì hợp đồng của Quỹ DAO cho phép giao dịch trên xảy ra, cho nên nó không phải là hoạt động bất hợp pháp; người sử dụng Hợp đồng thông minh chỉ làm việc với các mã code mà thôi.

3. Tương Lai Của Đồng Ethereum

Ethereum đã thống trị thị trường giao dịch tiền điện tử trong suốt thời gian dài. ETH được giao dịch với giá trị khoảng 1.200 Đô la tính đến ngày 29 tháng 1 năm 2018, và đã tăng lên hàng ngàn phần trăm trong năm vừa qua (2017-2018). Chính nền tảng này đã thu hút các tập đoàn lớn như JP Morgan Chase và Microsoft, những tập đoàn này là một trong số những thành viên của Enterprise Ethereum Alliance (Liên minh kinh doanh Ethereum) . Khối này cung cấp "Nguồn lực cho các doanh nghiệp để tìm hiểu về Ethereum và tận dụng công nghệ để giải quyết từng trường hợp cụ thể

Trong một cuộc phỏng vấn với Wired, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra quan điểm của ông về cách Ethereum sẽ phá vỡ cấu trúc quyền lực truyền thống của thế giới:

Vitalik Buterin người sáng lập Ethereum

Vitalik Buterin người sáng lập Ethereum

 “Tôi nghĩ rằng phần lớn các tác động (của Ethereum) sẽ là các Quỹ đầu tư dần mất đi quyền lực của mình.  Bởi vì quyền lực suy cho cùng là một trò chơi có tổng bằng không. Nếu bạn muốn gia tăng sức mạnh cho một gã tí hon,  bạn nhất thiết phải tước đi sức mạnh của những gã khổng lồ khác. Và cá nhân tôi cho rằng tôi mặc kệ những anh chàng to xác, mặc dù họ có tiềm lực tài chính”.

Các hợp đồng thông minh có thể giúp các cá nhân thoát khỏi những khó khăn của hệ thống pháp luật và áp lực từ các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, những người chạy theo công nghệ thường hứa hẹn tương lai không tưởng. Cũng giống như các phương tiện truyền thông đã giúp lan truyền tin tức giả mạo, Ethereum và mạng internet phân quyền tự động có thể mang đến những hậu quả không mong đợi, như vụ việc Quỹ DAO là ví dụ điển hình.

Giống như các đồng tiền kỹ thuật số khác, đồng Ether có xu hướng biến động không kiếm soát về giá, khối lượng giao dịch tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi giá trị Ethereum đã được đẩy lên cao vào dịp cuối năm 2017,  ETH vẫn có khả năng lao dốc như các đồng tiền điện tử khác. Cho dù Ethereum đủ điều kiện để tồn tại lâu dài nhưng trong ngắn hạn, mọi thứ vẫn chưa thể khẳng định được hoàn toàn.

4. Kết Luận

Ethereum là một trong những đồng tiền điện tử có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, với giá trị giao dịch đang ngày một tăng thêm. Các hợp đồng thông minh dùng Ethereum làm cho sức hút của đồng Ether ngày một lớn. Tuy nhiên, các giao dịch trục lợi vẫn có thể xảy ra khi các cá nhân tạo ra các khe hở trong hợp đồng. Trong tương lai các vấn đề liên quan đến ETH, như sự sụt giảm giá trị hay sự tăng giá không kiểm soát làm mất lòng tin từ các nhà đầu tư hoặc ETH cũng có thể soán ngôi một trong các đồng tiền điện tử để lên vị trí cao hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Chúc bạn thành công!

Mr. Jacky Trần
 

Chào bạn đã đến với website chuyên phân tích tài chính của tôi. Tôi xin giới thiệu đôi chút về bản thân mình: Tên thường gọi: Song Ánh Trần; Tên tiếng Anh: Jacky Tran; Trình độ học vấn: Thạc Sỹ Kinh Tế - MBA. Từng là học sinh chuyên toán và đam mê những đồ thị, hiện tại tôi thường theo dõi và phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính dựa trên nền tảng kỹ thuật một cách bài bản, có hệ thống. Mong rằng website sẽ giúp ích cho bạn trong việc đầu tư, kiếm thêm lợi nhuận, đặc biệt là quản trị vốn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: