• Home
  • Tin Tức
  • Bitcoin Là Gì? Tại sao Bitcoin được Sử Dụng Rộng Rãi

Bitcoin Là Gì? Tại sao Bitcoin được Sử Dụng Rộng Rãi

Để có thể giảm bớt một vài nhầm lẫn định nghĩa Bitcoin là gì, chúng ta có thể chia Bitcoin thành hai thuộc tính. Thứ nhất, Bitcoin có dạng như một đồng tiền (Token) trong thanh toán - một đoạn mã code. Việc sở hữu Bitcoin cũng giống như sở hữu một phương tiện thanh toán kỹ thuật số - giống như một IOU (ICO). Thứ hai, Bitcoin liên quan đến hệ thống kiểm soát sự vận hành các máy tính phi tập trung . Đây là một mạng lưới duy trì như một sổ cái, giúp cân bằng giá trị đồng tiền. Cả hai thuộc tính này tạo thành “Bitcoin”.

Hệ thống cho phép các giao dịch thanh toán không qua các cơ quan thẩm quyền của chính phủ, ví dụ như ngân hàng hoặc các cổng thanh toán. Bitcoin được tạo ra và tổ chức dựa trên nền tảng điện tử. Bitcoin không được in giống như Đô la hoặc Euro - chúng được hình thành từ hệ thống máy tính trên toàn thế giới và sử dụng đoạn code đã được lập trình sẵn cho các máy đào.

Bitcoin là gì

Bitcoin là gì ? Ứng dụng của Bitcoin

Bitcoin như là một đồng tiền điện tử đầu tiên, một loại tài sản có một số đặc điểm của tiền tệ truyền thống cùng với sự xác thực dựa trên mật mã.

Ai là người sáng lập ra Bitcoin?

Một nhà phát triển phần mềm tên là Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin vào năm 2008, như một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên các thuật toán. Ý tưởng của Satoshi là tạo ra một phương tiện trao đổi, độc lập với bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào, có thể được giao dịch trên nền tảng máy tính một cách an toàn, xác minh và không thể thay đổi.

Đến tận bây giờ, không một ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Tại sao Bitcoin khác với những đồng tiền truyền thống?

Có 5 đặc tính cơ bản mà Bitcoin khác so với các đồng tiền truyền thống: sự phân quyền, nguồn cung hạn chế, ẩn danh trong giao dịch, tính bất biến, tính phân chia.

1. Sự phân Quyền

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân quyền. Không có một tổ chức nào điều khiển mạng lưới Bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các máy đào, và được điều hành bởi một mạng máy tính mở rộng khắp trên thế giới. Điều này thu hút các cá nhân, tổ chức từ lâu không mấy thoải mái với việc kiểm soát của các cơ quan thẩm quyền.

Phân Quyền Bitcoin

Phân Quyền Bitcoin (phi tập trung) Vs Tiền truyền thống (tập trung)

Bitcoin giải quyết vấn đề gian lận trong giao dịch (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp tinh vi các mật mã và chính sách ưu đãi kinh tế. Ở các loại tiền pháp định trên nền tảng điện tử (internet banking), chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, giúp kiểm soát được hệ thống tiền tệ truyền thống. Với Bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới được phân quyền và mở rộng,  không thuộc sở hữu của bất kỳ ai.

2. Nguồn Cung Hạn Chế

Các loại tiền do chính phủ ban hành (Đô la, Euro, Yen ...) có nguồn cung vô tận - các ngân hàng trung ương có thể phát hành với số lượng lớn và có thể cố gắng thao túng giá trị của đồng tiền so với các đồng tiền khác. Đây là lý do xảy ra lạm phát.

Dự báo nguồn cung Bitcoin

Dự báo nguồn cung Bitcoin

Theo trên thì lượng cung Bitcoin sẽ bảo hòa vào năm 2030. Lượng cung lớn nhất là 21 triệu đồng Bitcoin.

Với Bitcoin, nguồn cung được kiểm soát chặt chẽ bởi các thuật toán blockchain. Một lượng nhỏ Bitcoin mới được rót vào thị trường mỗi giờ, và sẽ tiếp tục như vậy với một tỷ lệ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa là 21 triệu đồng Bitcoin. Điều này làm cho Bitcoin hấp dẫn hơn và gần giống một tài sản - về mặt lý thuyết, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

3. Ẩn Danh Trong Giao Dịch

Trong khi người gửi các khoản tiền điện tử truyền thống trong thanh toán (chẳng hạn như chúng ta dùng internet banking), thường trải qua quá trình xác thực danh tín (xác minh, đồng thời tuân thủ Luật chống rửa tiền và các luật khác), thì người sử dụng Bitcoin trên lý thuyết hoạt động ẩn danh một cách không hoàn toàn. Vì không có trình xác nhận trung tâm, người dùng không cần xác định chính mình khi gửi Bitcoin cho người khác. Khi yêu cầu giao dịch xảy ra, máy đào kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có sở hữu Bitcoin. Hệ thống không cần phải biết danh tính của người gửi.

Ẩn danh giao dịch Bitcoin

Ẩn danh giao dịch Bitcoin

Nhưng trong thực tế, người dùng được xác định nhờ vào địa chỉ ví Bitcoin. Các giao dịch của người dùng có thể được theo dõi bằng cách này.  Ngoài ra, hệ thống pháp luật trên thế giới đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần.

Hơn nữa, hầu hết các giao dịch của người dùng đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính trước khi họ được phép mua hoặc bán Bitcoin, tạo điều kiện để sau này việc sử dụng Bitcoin diễn ra theo đúng trình tự. Vì mạng lưới Bitcoin khá công khai nên sự tiến bộ của một giao dịch sẽ hiển thị cho tất cả mọi người.

Mặc dù ẩn danh nhưng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng đối với bọn tội phạm, khủng bố hay rửa tiền.

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra ví đang giao dịch Bitcoin tại : blockexplorer.com

4. Tính bất biến 

Các giao dịch Bitcoin không thể thay đổi được, không giống như các giao dịch điện tử thông thường (internet banking).

Vì không có trọng tài trong giao dịch. Một "trọng tài" có thể nói "Được thôi, tiền của bạn sẽ được trả lại". Nếu một giao dịch được ghi nhận và hơn một giờ thì không thể sửa đổi.

Việc các giao dịch Bitcoin không thể bị chỉnh sửa hay hoàn lại có thể gây lo lắng đôi chút, nhưng cũng có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng lưới Bitcoin hầu như không thể bị giả mạo.

5. Tính phân chia (Divisibility)

Đơn vị nhỏ nhất của một Bitcoin được gọi là Satoshi. 1 Satoshi = 1 phần trăm triệu Bitcoin ( 0.00000001 Bitcoin ~ 8 số 0). Điều này có thể cho phép các hoạt động vi mô diễn ra trong giao dịch khi mà tiền điện tử truyền thống không thể đáp ứng.

Tại sao Bitcoin Được Sử Dụng Rộng Rãi

Bitcoin ban đầu được tạo ra như là một phương pháp thanh toán thay thế, phân quyền. Không giống như chuyển khoản ngân hàng quốc tế vào thời điểm đó, Bitcoin có phí thấp và gần như giao dịch tức thời. Một lợi thế cho người bán (nhưng người mua thiệt thòi) là các giao dịch Bitcoin không thể hoàn tiền khi giao dịch đó đã xác nhận.

Ở một số nơi trên thế giới, Bitcoin vẫn là một cách hiệu quả và phí rẻ để chuyển tiền qua biên giới và một số start-up chuyên chuyển tiền đang sử dụng tính năng này. Tuy nhiên, Lợi thế về chi phí và tốc độ của Bitcoin đang bị giảm do càng ngày càng khó đào và các kênh tiền tệ truyền thống đang được cải thiện. Ngoài ra, thanh khoản vẫn là vấn đề lớn của Bitcoin ở nhiều quốc gia.

Tại sao sử dụng Bitcoin

Tại sao sử dụng Bitcoin

Một số nhà bán lẻ lớn và nhỏ đã chấp nhận tiền điện tử là một hình thức thanh toán, mặc dù các báo cáo cho thấy nhu cầu này không cao.

Nhiều người cảm thấy thoải mái hơn trong việc dùng Bitcoin được lưu trữ an toàn, nơi mà cơ quan thẩm quyền không thể chặn hoặc cắt giảm tài sản của họ.

Gần đây, Bitcoin dường như đã đảm nhận vai trò của một tài sản đầu tư, trong khi đó các traders, các nhà đầu tư và những quỹ tiết kiệm quy mô nhỏ đã đẩy giá Bitcoin lên cao. Họ thường sử dụng những phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để trade coin (ngoài bitcoin còn trade các đồng khác).

Theo một số nguồn tin, Bitcoin ngày càng được sử dụng với mục đích rửa tiền. Nhưng chúng ta có niềm tin rằng các cá nhân nắm giữ Bitcoin sẽ không làm điều này. Và dù sao, Bitcoin cũng không phải là một phương tiện tối ưu để rửa tiền, kích động hoặc tài trợ khủng bố, vì cả hai hành vi này đều có thể truy lùng được và Bitcoin vẫn có mức độ minh bạch. Một loạt các vụ bắt giữ tội phạm gần đây đã chứng minh rằng mặc dù dùng Bitcoin nhưng cơ quan điều tra vẫn có thể tìm được thông tin cá nhân.

Kết Luận

Bitcoin được xem như một phương thức thanh toán mới nhờ vào tính phân quyền và bảo mật danh tín. Tuy nhiên Bitcoin cũng có những hạn chế của nó vì ngày nay phí đào Bitcoin ngày càng cao. Chúng ta cũng tin tưởng rằng Bitcoin có phần nào đó minh bạch nhằm hạn chế tình trạng rửa tiền. Các quỹ đầu tư nhỏ, những người bán hàng đang dần chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ngày nay tiền điện tử không chỉ Bitcoin mà trên thị trường còn có rất nhiều các đồng khác như ETH, XRP, ADA, NEO… Khối lượng giao dịch coin ngày càng tăng, giá tăng làm vốn hóa thị trường tiền ảo đang tăng dần.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, Hãy đăng ký Nhóm và Fanpage facebook của Coinmarketvn nhé.

Mr. Jacky Trần
 

Chào bạn đã đến với website chuyên phân tích tài chính của tôi. Tôi xin giới thiệu đôi chút về bản thân mình: Tên thường gọi: Song Ánh Trần; Tên tiếng Anh: Jacky Tran; Trình độ học vấn: Thạc Sỹ Kinh Tế - MBA. Từng là học sinh chuyên toán và đam mê những đồ thị, hiện tại tôi thường theo dõi và phân tích kỹ thuật đầu tư tài chính dựa trên nền tảng kỹ thuật một cách bài bản, có hệ thống. Mong rằng website sẽ giúp ích cho bạn trong việc đầu tư, kiếm thêm lợi nhuận, đặc biệt là quản trị vốn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: